Những loại gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý hiếm được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Vậy gỗ Hương là gì? Đặc điểm của loại gỗ này là gì? Hãy cùng Nội Thất 4 Mùa tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết này.

Những loại gỗ hương
Những loại gỗ hương tốt nhất

Gỗ hương là gì?

Gỗ hương là loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao và những ưu điểm vượt trội. Loại gỗ này còn được gọi với tên khác là hương đá, dáng hương hay hương nghệ đình. Cây gỗ hương phân bố chủ yếu tại các khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Việt Nam… Sau đó được nhân giống và trồng ở một số nơi như Nam Phi, Ấn Độ, Châu Mỹ Latin….

Gỗ hương là gì
Gỗ hương là gì, có đắt không

Ở Việt Nam cây gỗ hương thường tập trung chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Lâm Đồng, Đăk Lăk, Tây Ninh… Bởi đặc tính ưa trầm tích, đất xám, đất đỏ bazan, rừng khộp, rừng bán thường xanh.

Đặc điểm của cây gỗ hương

Cây gỗ hương có chiều cao trung bình khi trưởng thành là khoảng 20m – 30m và có đường kính thân khoảng 1m. Thân cây tròn và thường mọc thẳng đứng. Khi cây trưởng thành vỏ sẽ nứt dọc, bong vảy lớn, khi bóc lớp vỏ sẽ có nhựa màu đỏ. Nếu như bạn đứng gần sẽ cảm nhận được một mùi hương dịu nhẹ tỏa ra từ thân cây.

Gỗ hương trong tự nhiên
Gỗ hương trong tự nhiên

Lá của loại cây này có hình giống lông chim với độ dài 20-30 cm. Hoa được mọc ở nách lá có màu vàng và thường nở vào tháng 1 đến tháng 4, quả hình tròn dẹt, có hạt và đường kính của hạt từ 4,5 – 7cm. Thớ gỗ hương đẹp có đường vân mịn, không bị xoắn và gỗ có mùi hương thoang thoảng nhẹ.

Cây gỗ hương khi còn non có màu nâu nhạt hoặc vàng, đến khi trưởng thành sẽ chuyển sang màu đỏ đậm. Gỗ rất cứng và chắc chắn, không bị mối mọt hay cong vênh. Các sản phẩm được làm từ gỗ hương sẽ có độ bền cao. Bên cạnh đó, khi sử dụng càng lâu độ bóng của gỗ sẽ càng được cải thiện tốt.

Hiện nay gỗ hương được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất gia dụng trong gia đình. Ngoài ra, đây còn là một vật liệu được ứng dụng phổ biến trong việc làm đồ thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ, lót sàn. Chính vì thế mà loại gỗ này ngày càng được yêu thích và ưa chuộng.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn gỗ hương là gì và những đặc điểm nổi bật của loại gỗ này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại gỗ khác có thể xem thêm tại website: https://noithat4mua.com/.