Kích thước tủ bếp thuần Việt

Tủ bếp chuẩn là tủ bếp vừa đảm bảo được công năng sử dụng, tính thẩm mỹ cao vừa phải phù hợp với kích thước và chiều cao cho người dùng. Trong bài viết này, Nội thất 4 Mùa sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp cho người Việt.

Kích thước tủ bếp là một chủ đề quan trọng và hữu ích cho những ai đang có nhu cầu thiết kế và lắp đặt tủ bếp cho căn nhà của mình. Để đảm bảo độ chính xác và tính thẩm mỹ cho căn bếp của bạn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Vì sao cần xác định kích thước tủ bếp?

Điều quan trọng nhất trong việc thiết kế tủ bếp là phải xác định chính xác kích thước hợp lý cho người dùng. Kích thước tủ bếp phù hợp với gia chủ sẽ giúp việc nấu nướng dễ dàng và thoải mái hơn.

Sau khi bạn đã hoàn thiện thi công tủ bếp thì sẽ rất khó để thay đổi kích thước. Bạn không thể tốn thêm nhiều chi phí thay thế hay sửa chữa cho chiếc tủ bếp mới của mình.

kích thước tủ bếp

Các kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho người Việt

Các kích thước tủ bếp

Chiều cao bếp chuẩn

Chiều cao chuẩn của bếp phù hợp cho người Việt là khoảng 85-90cm tính từ mặt đất đến mặt bếp. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh phù hợp với chiều cao của người sử dụng để tạo sự thoải mái và thuận tiện nhất khi sử dụng bếp.

Kích thước tủ bếp dưới

Thông thường kích thước thùng tủ bếp dưới chuẩn sẽ rơi vào khoảng cao 860mm, rộng 600mm và sâu 580mm. Kích thước mặt đá thường có độ dày là 20mm cộng thêm 20mm cho mòi đá và độ rộng của mặt đá bàn bếp là 610mm.

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên thuận lợi cho người sử dụng có chiều cao rơi vào khoảng từ 350mm đến 900mm, chiều sâu trung bình từ 300mm đến 350mm. Các kích thước phổ biến cho chiều rộng là: 300mm, 400mm,450mm, 500mm, 600mm, 800mm, 1000mm.

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới nên nằm trong khoảng: 600mm – 700mm, kích thước chuẩn nhất hiện nay là 650mm.

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước chiều rộng cánh tủ bếp thông thường sẽ từ 30cm – 70cm, tuy nhiên kích thước chuẩn nhất sẽ là 50cm. Chiều cao cánh tủ sẽ là 70cm – 80cm, đây là chiều cao hợp lý cho người Việt. Còn độ dày cánh tủ bếp sau khi ốp các loại sơn tiêu chuẩn sẽ là 18mm.

Kích thước đảo bếp

Kích thước của đảo bếp tiêu chuẩn sẽ có chiều cao 81cm, chiều sâu phần dưới tủ là 50cm, tính cả mặt đá phía trên là 60cm, mỗi bên cho ra 5cm. Chiều dài của đảo bếp sẽ phụ thuộc vào không gian của phòng bếp cũng như là chiều dài của tủ bếp, làm sao để chúng phải tương xứng với nhau.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp treo tường: Chiều cao tủ từ 700mm – 750mm, chiều sâu chuẩn sẽ khoảng 350mm (tính cả mặt cánh), chiều cao tay nắm mở tủ từ 180mm 190mm.

Kích thước tủ bếp chữ I: có chiều dài từ 3m đến 4m tùy nhu cầu của khách hàng. Chiều sâu tủ bếp chữ i sẽ từ 40cm đến 55cm, kích thước thùng tủ từ 80cm đến 90cm, kích thước cánh tủ bếp chữ i từ 30cm đến 40 cm.

Kích thước tủ bếp chữ L: bạn nên bố trí cạnh ngắn của chữ L có chiều dài ít nhất 1,5 mét, cạnh còn lại có thể bằng hoặc dài khoảng 3 – 3,5 mét là hợp lý.

Kích thước tủ bếp gỗ: tổng chiều cao của cả bộ tủ bếp gỗ sẽ dao động từ 2200mm đến 2250mm. Kích thước này cũng chưa bao gồm chỉ phào hay chỉ trang trí có chiều cao từ 4mm đến 10mm. 

Kích thước tủ bếp kịch trần: Kích thước tủ bếp tính từ nền đến mặt đá bếp dưới khoảng 80-90cm. Khoảng cách từ mặt bàn đến đáy tủ bếp trên là 45-65cm. Kích thước tủ bếp cao đụng trần trên là 70-140cm, tùy theo độ cao trần nhà.

Cách tính kích thước tủ bếp

Cách tính kích thước tủ bếp chữ L

Tủ bếp hình chữ L kích thước sẽ được tính theo mét dài bằng tổng chiều dài hai cạnh của tủ bếp trừ đi chiều sâu của tủ bếp do có phần giao nhau tại góc. Nếu tủ bếp chỉ có tủ dưới hoặc tủ trên thì cần được tính riêng rẽ.

Cách tính kích thước tủ bếp chữ L

Cách tính kích thước tủ bếp dạng chữ i

Tủ bếp chữ I là mẫu tủ bếp dễ tính nhất trong 3 mẫu tủ bếp, bạn chỉ cần đo chiều dài của tủ là đã có kích thước tủ rồi. Có thể ở vài vị trí nhà bạn tủ bếp có kích thước trên và dưới khác nhau nên bạn hãy tính bếp trên, bếp dưới riêng để có kích thước chính xác.

Cách tính kích thước tủ bếp dạng chữ i

Cách tính kích thước tủ bếp dạng chữ U

Kích thước tủ bếp dạng chữ U được tính theo tổng kích thước chiều dài 3 cạnh và trừ đi 2 lần chiều sâu của tủ do phần giao nhau tại góc tủ. Lặp lại với cách tính của tủ bếp chữ i và tủ bếp chữ L, bếp trên và dưới vẫn phải tính riêng để có được kết quả chính xác nhất.

Cách tính kích thước tủ bếp dạng chữ U

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Theo phong thủy, kích thước tủ bếp cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên sự cân bằng và hài hòa cho không gian bếp. Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm, sâu 35cm, chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm. Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.
Dưới đây là hình ảnh về kích thước tủ bếp theo phong thủy.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Lưu ý để thiết kế bếp đẹp tiêu chuẩn cho mọi không gian

Một số lưu ý cho gia chủ khi thiết kế bếp đẹp tiêu chuẩn cho mọi không gian: 

Mẫu thiết kế bếp đẹp

  • Yếu tố phong thuỷ: tủ bếp cần được đặt ở vị trí phù hợp theo khí huyết của không gian. Vị trí lý tưởng cho tủ bếp là nằm ở phía Tây Nam hoặc Đông Nam của nhà. Bếp cũng nên có cửa sổ hoặc hút mùi để giúp không khí luân chuyển và thoáng mát.
  • Chất liệu gỗ bền đẹp: Các loại gỗ sồi, xoan đào, dổi, hương,… đều được đánh giá là những chất liệu ẩm tốt nhất hiện nay, rất phù hợp để làm tủ bếp.
  • Ưu tiên các gam màu sáng: Các gam màu như trắng, xám, xanh pastel,…sẽ tạo nên không gian rộng rãi và thoáng mát.

Mẫu tủ bếp đẹp kích thước chuẩn cho nhà bếp hiện đại

Mẫu tủ bếp đẹp kích thước chuẩn cho nhà bếp hiện đại là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính thẩm mỹ và tính tiện dụng. Bạn dễ dàng lắp đặt và tối ưu hóa không gian căn bếp, tủ có nhiều ngăn kéo và kệ để bạn có thể sắp xếp và lưu trữ đồ dùng nhà bếp một cách gọn gàng, tiện lợi.

Mẫu tủ bếp đẹp

Tủ bếp gỗ công nghiệp với kích thước chuẩn cho người Việt

Mẫu tủ bếp đẹp

Mẫu tủ bếp gỗ Melamine kích thước nhỏ gọn

Mẫu tủ bếp đẹp

Mẫu tủ bếp chữ i với kích thước nhỏ tiện lợi

Mẫu tủ bếp đẹp

Kích thước tủ bếp chữ L hiện đại dễ dàng nấu nướng

Mẫu tủ bếp đẹp

Chiều cao tủ bếp chuẩn với kích thước người Việt

Mẫu tủ bếp đẹp

Mẫu tủ bếp chữ U đẹp tiện lợi cho người sử dụng

Mẫu tủ bếp đẹp

Tủ bếp chữ L tối giản thuận tiện cho việc nấu nướng

Mẫu tủ bếp đẹp

Mẫu tủ bếp gỗ sang trọng nhiều ngăn kích thước chuẩn

Mẫu tủ bếp đẹp

Không gian rộng rãi với mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên màu sô-cô-la sang trọng

Mẫu tủ bếp đẹp

Tủ bếp có quầy bar sang trọng kích thước phù hợp cho người dùng

Đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp uy tín tại TpHCM

Nội thất 4 Mùa là đơn vị thiết kế và thi công tủ bếp uy tín tại TpHCM. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất, chúng tôi đã tạo nên những sản phẩm tủ bếp chất lượng cao, đẹp mắt, tiện dụng và tự hào là đối tác tin cậy của nhiều chủ nhà tại TpHCM.

Đơn vị thiết kế nội thất 4 Mùa

Nội thất 4 Mùa xây dựng các giải pháp thiết kế tủ bếp độc đáo và đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng gia đình và không gian căn nhà. Bên cạnh đó, sử dụng các vật liệu chất lượng, đảm bảo sự bền vững và đẹp mắt cho sản phẩm. Với đội ngũ thi công lành nghề, giàu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao, chúng tôi cam kết đưa ra sản phẩm hoàn thiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Hãy liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá miễn phí!

Trong bài viết này, đơn vị thiết kế thi công Nội thất 4 Mùa đã giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản về cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp cho người Việt. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tủ bếp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

error: Alert: Content selection is disabled!!