Tìm hiểu gỗ mun là gì, đặc điểm và các loại gỗ mun quý hiếm

Gỗ mun là loại gỗ được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gỗ mun là gì và đặc điểm của gỗ mun là gì? Trong bài viết này Nội Thất 4 Mùa sẽ gửi đến bạn một số thông tin về gỗ mun để giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ này.

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là gì
Gỗ mun là loại gỗ quý cao cấp

Gỗ mun là loại gỗ cao cấp được khai thác từ cây mun và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất, thủ công mỹ nghệ có giá trị cao không chỉ tại Việt Nam mà còn được ưa chuộng tại nhiều nước khác trên thế giới.

Đặc điểm của gỗ mun

Đặc điểm nổi bật khiến loại gỗ này được yêu thích đó chính là chất lượng gỗ tốt, gỗ nặng, chắc, vân gỗ rất đều và đẹp. Khi thả gỗ xuống sông gỗ sẽ bị chìm. Đây cũng là đặc điểm khác biệt so với các loại gỗ khác.

Đặc điểm của gỗ mun

Theo quyết định số 2198/CNR (26/11/1997) và quyết định 334/CNR (10/5/1988) của Bộ Lâm Nghiệp quy định về phân loại các loại gỗ sử dụng thì gỗ mun nằm trong nhóm 1 cùng với một số loại gỗ quý hiếm như: Gỗ hương, gỗ hoàng đàn, gỗ gụ, gỗ cẩm lai và gỗ muồng đen.

Cách phân biệt các loại gỗ mun

Dựa theo những đặc điểm và cách gọi của từng địa phương và quốc gia, gỗ mun được chia ra thành nhiều loại với các tên gọi như: Gỗ mun đen, gỗ mun hoa, gỗ mun sọc, gỗ mun sừng, gỗ mun da báo và gỗ mun đuôi công.

Gỗ mun đen

Loại gỗ mun đen cao cấp

Đây là loại gỗ có 1 không 2 bởi gỗ mun đen được xử lý một cách rất kỹ lưỡng, bề mặt đảm bảo độ bóng hoàn hảo, do đó mà khó có loại gỗ nào có thể so sánh được với nó. Loại gỗ này có màu đen tuyền rất giống với gỗ sừng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của loại gỗ này đó là ngay từ ban đầu nó đã sở hữu màu đen, chứ không phải do chuyển màu như gỗ mun sừng.

Gỗ mun đen có nhược điểm lớn nhất đó là khi thời tiết đột ngột thay đổi, đồ nội thất gỗ mun đen sẽ dễ xuất hiện những vết nứt như chân chim.

Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa

Giống như tên gọi của mình, gỗ mun hoa sở hữu những vân gỗ sọc thẳng pha lẫn màu vàng, màu đen xen kẽ với nhau trông rất đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này thì khỏi phải bàn, nó có khả năng chống mối mọt hư nát cực cao.

Gỗ mun sọc

Ghế phòng khách làm bằng gỗ mun sọc
Ghế phòng khách làm bằng gỗ mun sọc

Đây là loại gỗ rất quý hiếm được phân bố ở vùng rừng núi Bình Thuận trở vào Khánh Hòa. Gỗ mun sọc có có màu xanh đen xen kẽ với các sọc trắng. Vân của nó chạy dọc theo đường vân gỗ và có màu sáng.

Gỗ mun sừng

Loại gỗ mun sừng quý hiếm

Gỗ mun sừng hay còn gọi là gỗ mun đá thường được tìm thấy chủ yếu ở vùng rừng núi tỉnh Khánh Hòa. Ban đầu, khi khai thác gỗ sẽ có màu xanh nhưng sau khi để một thời gian gỗ sẽ chuyển sang màu đen giống sừng. Loại gỗ này có đặc điểm là càng để lâu thì càng bóng đẹp và không bao giờ sợ mối mọt.

Tuy nhiên, gỗ mun sừng lại có nhược điểm đó là khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng gỗ sẽ rất dễ bị nứt chân kim.

Gỗ mun da báo

Bàn làm bằng gỗ mun da báo đẹp

Gỗ mun da báo thường ở các khu vực rừng sâu, núi đá với số lượng ít. Trên thân gỗ có các đường viền đen vòng tròn nhìn giống như da con báo. Loại gỗ này có độ bền cao, sự dẻo dai và tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, gỗ mun da báo còn có khả năng chống mối mọt tốt nên rất được ưu ái trong sản xuất nội thất.

Gỗ mun đuôi công

Ghế làm bằng loại gỗ mun đuôi công đẹp

Gỗ mun đuôi công là loại có nhiều nhất trong các loại gỗ mun. Chúng thường được dùng phổ biến trong các công trình nội thất chung cư, nhà phố. Loại gỗ này có phần bản gỗ khá to nên thường dùng cho các sản phẩm mỹ nghệ có kích thước lớn. Gỗ mun đuôi công được đánh giá là có chất lượng thấp hơn so với các loại gỗ mun khác vì gỗ mềm, dễ bị nứt và có nhiều mùn. Cũng chính vì thế mà gỗ mun đuôi công có giá thấp nhất trong các loại gỗ mun.

Ứng dụng của gỗ mun

Trong nội thất, gỗ mun được đánh giá là một trong những loại gỗ cao cấp và hiếm. Chính vì thế mà các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ này thường có giá trị rất lớn. Chúng thường được ứng dụng trong điêu khắc các đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, tủ, sập, cửa, sàn…

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ gỗ mun là gì rồi phải không. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về từng loại gỗ mun thì hãy nhấn vào trang chủ để xem thông tin chi tiết.