Đặc điểm gỗ Plywood

Gỗ Plywood là gì? Loại gỗ này có những đặc điểm và ưu điểm gì nổi bật? Hãy cùng Nội Thất 4 Mùa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Gỗ Plywood là gì
Gỗ Plywood là gì

Gỗ Plywood là gì?

Gỗ Plywood hay còn được gọi với những cái tên khác như ván ép, gỗ dán, ván dán. Đây là loại gỗ được tạo nên từ các lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng, có cùng kích thước (khoảng 1mm). Các lớp gỗ này sẽ được xếp chồng lên nhau và được liên kết bằng những loại keo chuyên dụng rất chắc chắn. Sau đó, gỗ sẽ được ép dưới áp suất và nền nhiệt cao để có thể tạo ra những tấm gỗ Plywood đảm bảo chất lượng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ Plywood khác nhau như ván ép gỗ mềm (từ gỗ Bạch Dương, gỗ thông…) và ván ép gỗ cứng (thường làm từ các loại gỗ từ cây Bulo, cây dáy ngựa…). Ngoài ra, gỗ Plywood còn có thể chia ra thành loại sử dụng cho đồ nội thất và ngoại thất.

Đặc điểm của gỗ Plywood

Đặc điểm gỗ Plywood
Đặc điểm gỗ Plywood

Thường thì gỗ Plywood sẽ có tỷ trọng trung bình là 600-700kg/m3 và kích thước phổ biến sẽ là 1220mm x 2440mm. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng, loại gỗ này có độ dày khác nhau ở các mức: 3mm, 5mm, 7mm, 9mm, 12mm, 15mm, 18mm, 25mm. Những lớp của một tấm ván sẽ luôn là các số lẻ 3, 5, 7, 9… Để tấm ván có được một tấm lớp lõi ở giữa thì đây là cách sắp xếp nhằm tạo ra hướng vân giống nhau ở hai lớp phía ngoài và lớp lõi đồng thời giúp cho ván không bị co ngót hay cong vênh trong điều kiện bình thường.

Ưu nhược điểm của gỗ Plywood

Ưu nhược điểm gỗ Plywood trong cuộc sống
Ưu nhược điểm gỗ Plywood trong cuộc sống

Ngoài những đặc điểm riêng, gỗ Plywood cũng có các ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm của gỗ Plywood

Gỗ Plywood là một loại vật liệu có độ cứng và độ bền cao. Vì thế mà các sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này sẽ không bị cong vênh hay co ngót. Bên cạnh đó, Gỗ Plywood còn có khả năng khả năng chịu nước, chịu độ ẩm cao và khả năng bắt vít bám dính tốt nên có thể sử dụng làm nội thất nhà bếp.

Nhược điểm của gỗ Plywood

Những sản phẩm được làm từ gỗ Plywood nếu không được xử lý và gia công một cách kỹ càng, đúng tiêu chuẩn thì sẽ rất dễ bị cong, bề mặt sẽ bị gồ ghề, các lớp dễ bị tách khi ở trong môi trường có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, khả năng chống mối mọt cũng thấp vì vậy gỗ cần phải được xử lý thật kỹ trước khi đưa vào ép. Ngoài ra, giá thành của gỗ Plywood thường cao hơn so với các loại gỗ ép khác.

Qua những thông tin trên đây hy vọng đã giúp cho bạn hiểu hơn gỗ Plywood là gì và chúng có những ưu nhược điểm gì. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp.