Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc được coi là thước đo quan trọng giúp doanh nghiệp có thể tạo nên không gian làm việc tốt nhất cho nhân viên, từ đó thúc đẩy sự phát triển của công ty. Ngay sau đây, nội thất 4 Mùa xin được Update 4 tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc mới nhất 2022 cho các bạn cùng tham khảo và áp dụng dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc năm 2021
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc năm 2021

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng

Văn phòng làm việc là khu vực cực kỳ quan trọng đối với mỗi công ty hay doanh nghiệp này. Vì vậy trong quá trình thiết kế thì có thêm một bước nữa đó chính là thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc. Ánh sáng vừa đủ không chỉ bảo vệ mắt mà còn giúp cho không gian văn phòng thêm đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng văn phòng đẹp
Thiết kế hệ thống chiếu sáng văn phòng đẹp

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng là gì?

Thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc thì trước tiên bạn nên chọn những thiết bị chiếu sáng có màu trắng như đèn tuýp, downlight. Vì nguồn sáng này dịu nhẹ và mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Kết hợp với nguồn sáng từ thiên nhiên nữa sẽ tạo không gian thật ấm áp cho văn phòng làm việc của bạn. Các tiêu chuẩn khi thiết kế chiếu sáng văn phòng gồm:

 • Sảnh, phòng đợi cần 200lux.
 • Nhà bảo vệ 200lux.
 • Hành lang cầu thang 100lux.
 • Thang cuốn: 150lux.

Hầu hết nhân viên sẽ làm việc với máy tính nên cần yêu cầu về nguồn sáng chiếu đủ lên mặt bàn làm việc. Chiếu sáng tốt thứ nhất sẽ bảo vệ mắt, bảo vệ tầm nhìn cho nhân viên giúp họ không bị mệt mỏi; nhức mắt kích thích năng suất lao động làm việc tốt hơn.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng họp chuyên nghiệp
Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng họp chuyên nghiệp

Đơn vị lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng lumen/1m2 = LUX. Trong đó 1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét 1 LUX = 1 LUMEN/m².

Cách bố trí bóng đèn chuẩn thiết kế chiếu sáng văn phòng

Trong quá trình lắp hệ thống đèn chiếu sáng cho văn phòng có thể một số đơn vị còn lúng túng trong việc chọn đèn. Tuy nhiên, với gợi ý này của chúng tôi bạn sẽ cảm thấy đơn giản hơn bao giờ hết:

 • Chọn loại đèn huỳnh quang T8 – 36W sáng hơn loại đèn huỳnh quang thông thường 20% và 130% so với đèn có công suất 100W, ưu điểm của loại đèn này là màu sắc thật và gần với ánh sáng tự nhiên.
 • Đèn nên sử dụng chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng và độ đồng đều khi phân bổ ánh sáng.
 • Dãy đèn nên được bài trí song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế ánh sáng làm lóa mắt.
 • Ánh sáng của nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trần nhà xuống.
 • Số lượng đèn bài trí trong 1 căn phòng ít nhất cần đảm bảo độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thị 10W/m2.
Bố trí ánh sáng phòng làm việc nhân viên khoa học
Bố trí ánh sáng phòng làm việc nhân viên khoa học

Nguồn sáng hiệu quả nhất cho môi trường văn phòng mà chúng tôi khuyên đó là từ 300 – 500 lux; làm việc trong những không gian này sẽ giúp đôi mắt của bạn được bảo vệ; giúp nhân viên thoải mái hơn trong quá trình làm việc và góp phần nâng cao chất lượng công việc.

>>> Nhận tư vấn + Khảo sát thiết kế văn phòng tại đây.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

Trước khi nói về tiêu chuẩn riêng thiết kế văn phòng m2/người; thì chúng tôi muốn nói về yêu cầu chung trong thiết kế nội thất phòng làm việc.

Phải có tính thẩm mỹ cao

Phải có sự kết hợp hài hòa các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất, cách sắp xếp hợp lý. Quá trình thiết kế nội thất cho không gian chung cần phải tạo nên những khuôn mẫu tiêu chuẩn để mọi người đều cảm thấy thoải mái. Để giảm thiểu sự căng thẳng, đơn điệu trong văn phòng làm việc; nên kết hợp một số tính nghệ thuật trong đó như: sử dụng không gian xanh, trang trí bằng tranh ảnh, đồ vật đẹp mắt.… Căn phòng phải luôn thoáng đãng và sáng sủa nhờ vào nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo.

Bố trí chỗ ngồi nhân viên thoáng và thẩm mỹ cao
Bố trí chỗ ngồi nhân viên thoáng và thẩm mỹ cao

Tính công năng sử dụng

Biết cách phân chia diện tích, thiết kế các phòng ban tiện lợi và dễ dàng lưu thông. Phòng khách thì gần cửa kính, khu vực làm việc thiết kế theo dạng modu; phòng giám đốc nên đặt ở vị trí tiện di chuyển tới các phòng ban.

Setup văn phòng làm việc đẹp và công năng
Setup văn phòng làm việc đẹp và công năng

Tạo ra không gian thoải mái, có nơi nghỉ ngơi

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng tiếp theo là tạo ra không gian thoải mái và có nơi nghỉ ngơi cho nhân viên. Thời gian làm việc 8 tiếng thậm chí có thể hơn; đừng nên quá chú trọng vào hiệu quả công việc mà quên đi không gian cho mọi người nghỉ ngơi, giải trí một chút. Khoảng không gian riêng để nghỉ trưa hoặc giải trí cũng là tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp nên chú ý.

Tạo môi trường làm việc thoải mái và có chỗ nhân viên nghỉ ngơi
Tạo môi trường làm việc thoải mái và có chỗ nhân viên nghỉ ngơi

Cách tính chuẩn diện tích văn phòng

Đi sâu vào thiết kế chi tiết thì có những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người cần chi tiết hơn. Và để làm được điều này thì đơn vị đảm nhiệm thiết kế; cần phải hiểu về cách tính chuẩn diện tích văn phòng, cụ thể như sau:

 • Số cán bộ nhân viên làm việc là bao nhiêu
 • Số lượng nhân viên làm cố định và phải ra ngoài
 • Tần suất các cuộc họp và số người tham gia
 • Đội ngũ lãnh đạo và phòng riêng để làm việc
 • Số lượng khàng hàng, đối tác gặp gỡ tại văn phòng nhiều không.

Dựa vào đó bạn sẽ lên được tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người rõ ràng, chính xác nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người mới nhất 2022

– Đối với lãnh đạo: Diện tích 10 m² – tối đa là 18.5 m² có thể làm thêm một phòng kín trong trường hợp cần thiết.

– Nhân viên có vị trí cố định: tiêu chuẩn tối đa 4,5m2 áp dụng cho 1 bàn làm việc nhân viên văn phòng.

– Nhân viên vị trí linh hoạt: tiêu chuẩn diện tích tối đa 3m2, áp dụng làm việc tại bàn khoảng 40% thời gian trong ngày.

– Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: tiêu chuẩn diện tích tối đa 1,5m2 áp dụng nhân viên; không cần ngồi làm 1 chỗ hoặc chỉ ở văn phòng một khoảng thời gian ngắn mà thôi.

Tiêu chuẩn bố trí cây xanh trong văn phòng làm việc

Bố trí cây xanh vào văn phòng làm việc hợp lý
Bố trí cây xanh vào văn phòng làm việc hợp lý

Thiết kế văn phòng xanh hiện nay đang là xu hướng khá phổ biến. Cây xanh không chỉ làm đẹp cho không gian văn phòng. Nó còn giúp điều hòa không khí và cấp ẩm cho môi trường máy lạnh. Đồng thời, năng suất làm việc của nhân viên được nâng cao rõ rệt. Thế nên, cây xanh dần xuất hiện trong hầu hết các văn phòng làm việc; từ phong cách hiện đại, tối giản, … đến phong cách mở.

Cây xanh phù hợp trang trí cho hầu hết các loại văn phòng
Cây xanh phù hợp trang trí cho hầu hết các loại văn phòng

Khi bố trí cây xanh văn phòng bạn cần lưu ý một số tiêu chuẩn. Vị trí đặt cây phải cố định, vững vàng tránh đổ, vỡ. Đặc biệt với các môi trường làm việc như hiện nay; nhân viên thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Màu xanh của thiên nhiên giúp mắt được thư giãn tốt hơn. Bạn có thể đặt cây trồng ở những nơi như: bàn làm việc; trần nhà; vách tường; dọc sát hai bên hành lang, … Đây là những vị trí thường xuyên trong tầm mắt nhân viên nhưng xa tầm với. Chúng hoàn hảo để tránh vướng víu trong quá trình làm việc.

Chậu cây đặt dọc cầu thang thay tường vách được rào khung chắc chắn
Chậu cây đặt dọc cầu thang thay tường vách được rào khung chắc chắn

Ngoài ra, vấn đề lựa chọn loại cây phù hợp cũng khá quan trọng. Cây xanh thì mang lại tinh thần làm việc tốt nhưng cây héo úa thi không. Bạn hãy lựa chọn những loại cây nội thất văn phòng phổ biến như: cây kim phát tài; cây tùng cây trúc; cây ngũ gia bì; cây trầu bà; cây cọ Nhật, …

Không gian văn phòng xanh thoáng đãng
Không gian văn phòng xanh thoáng đãng

Cây nội thất có đặc điểm không ưa nắng, ưa nước, sống trong bóng mát. Cây không có gai góc, tán lá mềm và không quá lớn. Tốc độ phát triển của nó ở mức trung bình; cành lá không xum xuê, tỏa rộng. Chúng sẽ không vì thiếu nước, thiếu nắng mà chết; hay không được tỉa cành, tỉa lá chiếm mất không gian lối đi.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng công ty

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng đẹp
Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh văn phòng công ty đẹp

Nhà vệ sinh công ty được thiết kế dựa trên quy mô, số lượng nhân viên. Nếu có nhiều tầng lầu thì mỗi lẩu phải có nhà vệ sinh riêng; mang lại sự tiện nghi. Nhưng về cơ bản, mỗi nhà vệ sinh phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định.

Trong phòng toilet bao gồm nhiều buồng vệ sinh nhỏ
Trong phòng toilet bao gồm nhiều buồng vệ sinh nhỏ

Khu nhà vệ sinh nên được bố trí kín đáo, nằm khu vực góc khuất; hoặc sắp xếp hẳn ra ở bên ngoài phòng làm việc. Bao gồm hai khu vực: nam – nữ, nhà vệ sinh còn được chia thành nhiều buồng nhỏ. Diện tích mỗi buồng tối thiểu là 2m2 và tối đa là 3m2.

Phòng vệ sinh luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ
Phòng vệ sinh luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ

Vì môi trường tiếp xúc nhiều với nước; các vật liệu sử dụng trong nhà vệ sinh đều có khả năng chống ẩm tốt, chống trơn trượt. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt hệ thống thông gió; vệ sinh sàn để giữ cho không gian khô ráo sạch sẽ.

Và bạn đừng quên một số đồ dùng không thể thiếu cho nhà vệ sinh nơi công sở. Móc treo đồ để tiện treo áo khoác khi vào nhà vệ sinh. Bồn rửa lavabo vệ sinh tay, rửa mặt lấy lại sự tỉnh táo trong công việc. Gương soi nửa người to, kéo dài cho các nàng chỉnh lại một chút son, nếp tóc. Giấy vệ sinh hoặc máy sấy tự động lau khô tay sạch sẽ trước tiếp tục công việc.

Trang bị đầy đủ móc treo, giấy cuộn cho phòng vệ sinh
Trang bị đầy đủ móc treo, giấy cuộn cho phòng vệ sinh

Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm một giải pháp thiết kế độc đáo cho văn phòng của mình. Gọi ngay với chuyên gia thiết kế thi công nội thất DecoFuni, chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng sẽ giúp bạn có những định hướng tốt nhất.

Đó là các tiêu chuẩn quan trọng khi thiết kế văn phòng mới nhất 2022. Nội thất 4 Mùa hi vọng với gợi ý này; các chủ đầu tư có thêm những kiến thức hữu ích cho mình khi lên ý tưởng thiết kế văn phòng.

>>> Nhận tư vấn + Khảo sát thiết kế văn phòng tại đây.

Tìm hiểu 5 quy chuẩn thiết kế văn phòng bạn cần phải tuân thủ

Thiết kế theo tiêu chuẩn chứ không theo riêng lẻ

Tức là kết hợp giữa không gian mặt bằng chung; tiêu chuẩn cho từng modun làm việc cho từng không gian làm việc và tiêu chuẩn chọn đồ nội thất. Về phần mặt bằng cần bố trí cho phù hợp với hệ trục kết cấu của tòa nhà; kích thước phần trần cũng như trang trí mặt ngoài.

Quy chuẩn thiết kế văn phòng phải tuân thủ
Quy chuẩn thiết kế văn phòng phải tuân thủ

Tiếp theo, khi phải thay đổi không gian làm việc thì hướng tới người sử dụng. Tức là chỉ cần di chuyển tới chỗ mới chứ không cần phải di chuyển nội thất văn phòng.

Thiết kế cho kết nối riêng lẻ chứ không làm gộp lại

Trang thiết bị được thiết kế như các lớp riêng biệt; vì vậy có thể gắn thêm hoặc bỏ bớt hoặc được thay thế để nâng cấp riêng biệt. Ví dụ như các thiết bị của hệ thống liên lạc nên được tách ra từ đồ nội thất, thiết bị âm thanh, màn hình có thể được thay thế riêng bằng cách tách ra khỏi đồ nội thất và riêng rẽ trong sơ đồ công nghệ.

Thiết kế văn phòng cho khu vực hỗ trợ

Mặt bằng không gian hỗ trợ như: sảnh, phòng trà, nhà kho … cần được thiết kế thuận tiện nhằm tăng tính hiệu quả; khả năng kết nối và trao đổi thông tin. Khu vực này người ta coi là khu vực “mềm” nếu như làm tăng tính hiệu quả của việc kết nối sẽ tạo nên hiệu quả cao trong công việc.

Thiết kế khu vực văn phòng hỗ trợ đẹp
Thiết kế khu vực văn phòng hỗ trợ đẹp

Mặt bằng tại khu vực hỗ trợ thì hạn chế lắp đặt đồ hoặc các vách ngăn chia cách với các khu vực gần kề hoặc khu vực trung tâm.

Cung cấp thêm các không gian làm việc phụ cho nhân viên để có thể đa dạng nhiều kiểu công việc khác nhau như

 • Khu vực làm việc theo nhóm
 • Làm việc tập trung không có tiếng ồn …

các không gian mô hình đa dạng sẽ được vận dụng linh hoạt hơn giúp hiệu suất lao động tăng cao.

Ngoài ra, còn 2 quy chuẩn thiết kế văn phòng cũng không kém phần quan trọng khi bạn thiết kế văn phòng làm việc hiện đại; đó chính là tính thẩm mỹ, công năng và hợp phong thủy.

Tính thẩm mỹ cao

Tính thẩm mỹ đó chính là văn phòng đẹp thôi chưa đủ cần phải tạo ra môi trường làm việc tiện nghi. Có tác động tốt tới nhân viên và khách hàng. Tạo công năng đó là thuận tiện đi lại thuận tiện làm thủ tục giao dịch hành chính để rút bớt thời gian tương tác, tiết kiệm sức lực của nhân sự.

Xem ngay dịch vụ >>> Thiết kế phòng làm việc tại nhà

Yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy ít nhiều có ảnh hưởng tới sự hoạt động kinh doanh của công ty và các nhân viên đang làm việc trong phòng. Chúng ta cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ những vấn đề phong thủy để cho mọi việc được hanh thông. Tốt nhất là có thờ có thiêng có kiêng có lành.

Nếu bạn đang có dự kiến thiết kế thi công văn phòng tại TpHCM trọn gói. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với Nội Thất 4 Mùa để được chia sẻ và đề xuất phương án hợp lý nhất. Hotline : 0908 636 098.

Thiết kế văn phòng đẹp – Nội thất 4 Mùa

Địa chỉ : 62 Lâm Thị Hố, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12.

Hotline : 0908 636 098

Website : noithat4mua.com

Xem thêm nội dung