Gỗ công nghiệp là gì

Gỗ công nghiệp đang là loại gỗ khá phổ biến trên thị trường và được ứng dụng nhiều trong thiết kế và thi công nội thất. Vậy gỗ công nghiệp là và nó có ưu nhược điểm gì? Trong bài biết hôm nay Nội Thất 4 Mùa sẽ chia sẻ một số thông tin về gỗ công nghiệp. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Gỗ công nghiệp là gì
Gỗ công nghiệp là gì

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Đây là loại gỗ được sản xuất bằng cách sử dụng keo hoặc các loại hóa chất kết hợp cùng với vụn gỗ tự nhiên để tạo thành những tấm gỗ hoàn chỉnh. Đa phần gỗ vụn đều được làm từ các nguyên liệu thừa, tái sinh và tận dụng từ ngọn, cành của cây gỗ tự nhiên nên giá thành của nó thường sẽ rẻ hơn so với các loại gỗ tự nhiên.

Đặc điểm Gỗ công nghiệp là gì
Đặc điểm Gỗ công nghiệp là gì

Hiện nay, các sản phẩm gỗ nội thất công nghiệp trên thị trường thường sẽ có 2 thành phần cơ bản đó là: cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt.

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp

Ưu điểm của gỗ công nghiệp

  • Thời gian thi công sản xuất nhanh: Thời gian sản xuất thi công gỗ công nghiệp thường nhanh hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên. Bởi phôi gỗ thường đã có sẵn, theo dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt đánh giấy ráp… Chính vì thế mà người ta có thể sản xuất ra hàng loạt cùng một lúc.
  • Giá thành: Gỗ công nghiệp thường được gia công khá đơn giản, chi phí nhân công thấp, có thể sản xuất ngay mà không cần phải qua các công đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ như gỗ tự nhiên. Chính vì vậy mà gỗ công nghiệp thường có giá rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.
  • Không cong vênh: Đặc điểm ưu việt của gỗ công nghiệp đó là không bị cong vênh hay co ngót khi chịu tác động của thời tiết.
  • Dễ thay thế: Trong nhiều trường hợp, các sản phẩm nội thất bằng gỗ công nghiệp khi bị hư hỏng sẽ dễ dàng thay thế cùng loại so với việc phải tìm gỗ tự nhiên đồng màu với món đồ nội thất bị hỏng.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp

  • Khả năng chịu nước kém: Gỗ công nghiệp được cấu tạo bằng vụn hoặc bột gỗ ép thành tấm phủ bền mặt nhựa hoặc gỗ tự nhiên, phun sơn… Do đó mà loại gỗ này có khả năng chịu nước, chịu ẩm kém hơn so với gỗ tự nhiên.
  • Tuổi thọ thấp: Tuổi thọ của gỗ công nghiệp thường thấp hơn so với gỗ tự nhiên. Nếu được thi công tốt thì tuổi thọ của gỗ công nghiệp sẽ được trên dưới 10 năm.
  • Khả năng chịu lực thấp: Khả năng chịu lực của gỗ công nghiệp thường sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

Trên đây một số thông tin Nội Thất 4 Mùa chia sẻ về gỗ công nghiệp. Chúng tôi hy vọng đã giúp cho bạn hiểu được hơn về loại gỗ này.

>>> Tham khảo thêm: Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp đẹp hiện đại giá rẻ