Đặc điểm gỗ xoan đào

Hiện nay, gỗ xoan đào đang là một trọng những loại gỗ được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ nội thất trong gia đình như giường, tủ, bàn ghế… Bởi những sản phẩm được làm từ loại gỗ này thường có độ bền cao và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gỗ xoan đào là gì? Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay Nội Thất Hương Linh sẽ chia sẻ một số thông tin về ưu nhược điểm của gỗ xoan đào để giúp bạn hiểu hơn về dòng gỗ này.

Gỗ xoan đào là gì?

Gỗ xoan đào là gì

Gỗ xoan đào là một loại gỗ tự nhiên, thuộc trong những dòng gỗ quý có giá trị kinh tế cao và thường được dùng để làm đồ nội thất. Cây xoan đào thường có chiều cao từ khoảng 20m – 25m, thân thẳng và tròn, đường kính cây gỗ từ 40cm – 50cm. Tuy nhiên, nếu như cây sống trong điều kiện phát triển thuận lợi có thể cao khoảng 30m và đường kính khoảng 85cm.

Tại Việt Nam, loại cây này được phân bố chủ yếu ở những tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Lai Châu…. Và một số khu vực tại Tây Nguyên như Lâm Đồng, Kon Tum… Đặc biệt, loại cây này thường tập trung nhiều tại các tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

Đặc điểm nhận dạng của gỗ Xoan Đào

Đặc điểm gỗ xoan đào

  • Cây xoan đào có khả năng năng phát triển, sinh trưởng cao, thân cây có nhiều phân nhánh xung quanh. Ở điều kiện phát triển tự nhiên, cây có thể cao tới 30m, đường kính 85cm ngang ngực. Mỗi một năm cây sẽ tăng thêm chiều cao từ 1,3 – 2m; đường cao tăng từ 2 – 2,5cm. Sau 6 năm chất liệu gỗ có thể đạt chuẩn để sản xuất nội thất.
  • Phần vỏ của cây có màu nâu bạc, màu tro, vỏ cây sẽ bị nứt ra và bong thành từng mảng khi cây lớn. Thân cây có một mùi đặc trưng khá giống với mùi của bọ xít.
  • Lá cây hình trứng hoặc hình mũi mác, mép lá non có răng, lá trưởng thành sẽ có màu xanh thẫm mặt trên, màu xanh vàng ở mặt dưới.

  Gỗ thường có màu đỏ nhạt và khi xẻ dọc, vân gỗ sẽ có hình núi xếp chồng lên nhau.

Ưu nhược điểm của gỗ xoan đào

ưu nhược điểm gỗ xoan đào
ưu nhược điểm gỗ xoan đào

Ưu điêm

  •   Gỗ xoan đào có vân gỗ đẹp, rất cứng và rắn chắc
  •   Gỗ Có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực tốt.
  •   Gỗ xoan đào có khả năng chống mối mọt và ít bị cong vênh hay nứt nẻ.
  •   Giá của gỗ xoan đào ở mức hợp lý phù hợp với tài chính của nhiều người.

Nhược điểm

  •   Nếu gỗ xoan đào không được tấm sấy kỹ sẽ rất dễ bị mối mọt xâm hại.
  •   Loại gỗ này có một nhược điểm đó là sẽ bị nhạt màu theo thời gian sử dụng. Chính vì vậy, những sản phẩm được làm từ gỗ xoan đào thường được phủ bề mặt bằng sơn PU nhằm giữ màu và làm tăng độ bóng mịn cho sản phẩm.

Trên đây là những chia sẻ về gỗ xoan đào là gì và ưu nhược điểm của loại gỗ này. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm được những thông tin hữu ích khi tìm hiểu gỗ xoan đào.